Những thực phẩm cần tránh khi bị đau đầu ù tai chóng mặt.

Ngày nay, chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Bạn có từng nghe câu “Ăn uống không còn là để no, mà còn để lo cho sức khỏe”. Tuy nhiên, ít ai trong chúng ta biết cách ăn uống sao cho hợp lý. Đối với những người bệnh thì chế độ ăn uống lại càng quan trọng hơn. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với bạn về những thực phẩm cần tránh khi bị đau đầu ù tai chóng mặt.

đau đầu ù tai chóng mặt 1

1. Đau đầu ù tai chóng mặt triệu chứng của bệnh gì?

Đau đầu ù tai chóng mặt được thống kê có tác động đến khoảng 20% số người trên toàn thế giới. Tỷ lệ mắc đau đầu ù tai ở nam giới cao hơn rất nhiều so với nữ. Thông thường các triệu chứng này sẽ tự kết thúc sau một thời gian ngắn nghỉ ngơi, chính điều này khiến mọi người cho rằng đây đơn giản là các triệu chứng thông thường.

Nếu tình trạng này chỉ xuất hiện 1 vài lần thì nó là lành tính. Chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý là bệnh sẽ khỏi.

Nhưng nếu xuất hiện nhiều và dai dẳng, thì đây là tình trạng đáng báo động của một số bệnh nguy hiểm. Như như rối loạn tiền đình, suy giảm trí nhớ, đau đầu, trầm cảm, mất ngủ kinh niên, huyết áp…

Những trường hợp mắc bệnh đau đầu ù tai chóng mặt, bệnh nhân có thể cảm nhận rõ ràng khi âm thanh bị biến dạng dưới nhiều hình thức khác nhau. Lúc thì gầm, lúc rít, lúc khác thì vo vo hay thậm chí cả tiếng nhạc du dương và còn rất nhiều những biểu hiện khác nữa. Theo các bác sĩ thì có đến hơn 50 kiểu âm thanh khác nhau mà bệnh nhân đau đầu ù tai gặp phải. Bệnh nhân có thể có các triệu chứng ngạt mũi, mất ngủ kéo dài… và dường như không có bất cứ cách nào có thể chấm dứt được.

Đa số các trường hợp đau đầu ù tai chóng mặt kèm theo tình trạng mất thăng bằng và buồn nôn là những triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình. Đây là bệnh lý thường gặp ở ở mọi lứa tuổi. Hiện nay, bệnh đang có xu hướng ngày càng gia tăng ở đối tượng lao động trí óc, làm việc văn phòng, tiếp xúc nhiều với máy vi tính.

Rối loạn tiền đình là bệnh lý rất hay tái phát, ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống của bạn, cần hết sức chú ý!

2. Những thực phẩm cần tránh khi bị đau đầu ù tai chóng mặt

a. Những thực phẩm chứa nhiều đường

Nếu sử dụng quá nhiều lượng đường hóa học sẽ làm cản trở các dây thần kinh, căng cơ tăng, dẫn tới chứng đau đầu ù tai chóng mặt.

Những thực phẩm cần tránh xa: nước ngọt có ga, kem, bánh, kẹo…

Thực phẩm chứa nhiều đường gây ù tai, đau đầu
Thực phẩm chứa nhiều đường

b. Những thực phẩm có cồn người bị đau đầu ù tai chóng mặt cần hạn chế

Thực phẩm có cồn như rượu, bia, đặc biệt rượu vang đỏ là thức uống phổ biến gây ra bệnh. Trong rượu có chứa sulfite khiến bạn bị dị ứng, hen suyễn, hoặc đau đầu. Ngoài ra rượu còn làm tăng lưu lượng máu lên não gây mất nước.

đau đầu, ù tai

c. Những thực phẩm chứa nitrit

Nitrit, nitrat, bột ngọt đều là các chất làm co thắt các mạch máu và dẫn đễn chứng đau đầu ù tai chóng mặt ở một số người. Vì vậy bạn cần hạn chế ăn những thực phẩm có chứ nhiều chất này.

Những thực phẩm chứa nhiều nitrit cần tránh xa: xúc xích, thịt nguội, lạp xưởng, thịt hun khói, thức ăn nhanh.

d. Những thực phẩm chứa tyramin

Chất tyramin có trong một số loại thực phẩm như cà chua, thịt lợn, pho mai, socola cũng là nguyên nhân gây ra bệnh đau đầu cho bạn. Vì vậy bạn cần hạn chế ăn những thực phẩm này.

e. Đau đầu ù tai chóng mặt cần tránh thực phẩm chứa cafein

Cà phê có tác dụng làm cho đầu óc bạn minh mẫn và sáng suốt. Một lượng nhỏ cafein có tác dụng làm giảm cơn đau đầu của bạn. Trong dược phẩm, người ta vẫn dùng một ít cafein để làm tăng khả năng hấp thụ của thuốc.

đau đầu, ù tai
Thực phẩm chứa nhiều cafein

Tuy nhiên, cafein kích thích hệ thần kinh và ảnh hưởng tới giấc ngủ. Nếu sử dụng cà phê với lượng nhiều có thể gây ra mất ngủ và dẫn tới bệnh rối loạn tiền đình. Gây cho cơn ù tai của bạn nặng hơn. Vì thế đây cũng là thực phẩm bạn cần hạn chế.

Trên đây là 5 loại thực phẩm khi cần tránh khi bạn bị đau đầu ù tai chóng mặt. Bạn cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để phòng và chữa bệnh tốt.

Sống khỏe – sống vui!

 * “Thời gian – Tác dụng của thuốc tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.”

Có thể bạn quan tâm: Bị ù tai có nguy hiểm không?

Bị ù tai có nguy hiểm không?

Những thực phẩm cần tránh khi bị đau đầu ù tai chóng mặt
5 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here