Chúng ta không còn xa lạ gì đến với hội chứng rối loạn tiền đình, vì ai cũng có thể là “nạn nhân”. Dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh, căn bệnh này được chia thành 2 loại rối loạn tiền đình. Đó là gì?

Latigg xin chia sẻ với bạn những kiến thức cơ bản để nhận biết được các triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình để có thể phát hiện ra bệnh kịp thời nhất. Và nguyên nhân cũng như dấu hiệu nhận biết của hai loại rối loạn tiền đình này.

1. Có bao nhiêu loại rối loạn tiền đình thường gặp

Những người mắc hội chứng rối loạn tiền đình sẽ nằm 1 trong 2 dạng sau đây:

  • Rối loạn tiền đình ngoại biên:

Đây là một dạng rối loạn do hội chứng rối loạn chức năng các cấu trúc của tai trong, nằm ở các ống bán khuyên trong tai hoặc dây thần kinh số 08.

Mặc dù đây là dạng bệnh lành tính, tuy nhiên nếu kéo dài vẫn sẽ gây ra nhiều sự khó chịu cho người bệnh.

Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu máu não. Hay thức khuya, ngủ không đủ giấc và cuộc sống căng thẳng, mệt mỏi, áp lực, stress. Khiến cho máu và oxy lưu thông lên não kém, dẫn đến rối loạn tiền đình ngoại biên.

co-bao-nhieu-loai-roi-loan-tien-dinh-1
Thức khuya, nghỉ ngơi không hợp lý là nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình ngoại biên.

Ngoài ra còn có những nguyên nhân cũng được nhắc đến như: môi trường ô nhiễm, thời tiết khắc nghiệt. Và thường xuyên sử dụng rượu, bia, chất kích thích,…

  • Rối loạn tiền đình trung ương:

Do có sự tổn thương ở nhân tiền đình, ở đường liên hệ của các dây tiền đình khu vực thân não và tiểu não. Xơ vữa động mạch hay thoái hóa đốt sống cổ làm chèn ép mạch máu, khiến cho động mạch máu đến nuôi não không đều, gây đến tổn thương các đường liên hệ của tiền đình đến não. Là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình trung ương mà người bệnh cần chú ý.

2. Dấu hiệu của rối loạn tiền đình thường gặp

Đối với những người mắc hội chứng rối loạn tiền đình ngoại biên có những dấu hiệu sau đây:

  • Rối loạn tiền đình ngoại biên mức nhẹ:

Biểu hiện chủ yếu ở thể nhẹ là có cảm giác chóng mặt, những cơn chóng mặt chỉ xuất hiện thoáng qua và cũng nhanh biến mất. Chúng ra thường có cảm giác chóng mặt khi tự thay đổi tư thế như lắc đầu, hoặc chuyển tư thế nằm, hoặc sau khi có hiện tượng tắc mạch máu ở vùng sau cổ.

  • Rối loạn tiền đình ngoại biên mức nặng:

Ở mức nặng, người bệnh sẽ rơi vào trạng thái chóng mặt nặng và thời gian cũng kéo dài hơn. Khi những cơn chóng mặt đến, người bệnh không thể đi đứng hoặc thậm chí thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi.

Sau đó, những cơn chóng mặt sẽ đi kèm với những triệu chứng buồn nôn, hoặc nôn, ù tai, giảm nhận thức và khó tập trung, tâm trạng luôn trong trạng thái hồi hộp, đặc biệt là sợ khi tiếp xúc với ánh sáng.

cac-loai-roi-loan-tien-dinh-hay-gap-2
Rối loạn tiền đình ngoại biên là một trong hai loại rối loạn tiền đình

Đối với những người mắc hội chứng rối loạn tiền đình trung ương có những biểu hiện sau:

  • Rối loạn tiền đình trung ương mức nhẹ

Hiện tượng chóng mặt ít, không biểu hiện rõ ràng như đối với rối loạn tiền đình ngoại biên. Tuy nhiên khi chóng mặt sẽ đi kèm với trạng thái mất cân bằng.

Các triệu chứng thường không toàn diện vì không có đủ cùng lúc các dấu hiệu

  • Rối loạn tiền đình trung ương mức nặng

Nếu cơn tiền đình nặng, người bệnh có thể chỉ nằm được ở một tư thế, không thể đứng hay ngồi dậy được, buồn nôn và nôn rất nhiều gây mất nước, điện giải, mở mắt ra sẽ thấy mọi vật quay cuồng, đảo lộn.

Người bệnh có thể tỉnh táo, đầu không đau nhức nhưng lại có cảm giác nặng trĩu như bị nén, ép lại.

Luôn trong trạng thái sợ tiếng động, ánh sáng và sự thay đổi tư thế, muốn tìm sự yên tĩnh

3. Cần phải làm gì khi mắc rối loạn tiền đình

Nếu không được điều trị mà để bệnh kéo dài có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi, mất thăng bằng. Ảnh hưởng đến công việc cũng như ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh.

Vì vậy khi có những dấu hiệu trên và đang nghi ngờ bị hội chứng rối loạn tiền đình, người bệnh cần đi khám sớm tại các cơ sở y tế, bệnh viện để có được sự tư vấn và chẩn đoán bệnh chính xác của bác sỹ.

Người bị bệnh tiền đình cũng nên có một chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, khoa học và điều độ.

Ngoài việc đi khám và “chăm sóc” lại chế độ sinh hoạt, chúng tôi sẽ bật mí đến các bạn một bài thuốc được điều trị theo phương thức” trị bệnh tận gốc”

  • Tìm hiểu đúng nguyên nhận – trị bệnh tận gốc! Tại đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bài thuốc gia truyền điều trị tận gốc các dấu hiệu của bệnh rối loạn tiền đình.
  • Bài thuốc được điều chế từ 100% các loại thảo dược từ thiên nhiên, với công thức từ 5 đời gia truyền nhà họ Văn Đức.
  • Đã điều trị cho hơn 5.000 bệnh nhân mắc hội chứng này và đã đánh bại bệnh đi xa mãi mãi.
  • Cam kết hiệu quả cho lần sử dụng liệu trình đầu tiên

Để hiểu rõ hơn về bài thuốc cũng như được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ qua hotine: 0908.696.477 để được gặp các chuyên gia tư vấn.

Hy vọng bài chia sẻ “Có bao nhiêu loại rối loạn tiền đình bạn thường hay gặp” sẽ giúp bạn cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc xác định bệnh cũng như điều trị bệnh.

Hãy để Latigg chăm sóc sức khỏe cho bạn

Latigg

Khơi nguồn sức khỏe – hạnh phúc dài lâu.

 

Có bao nhiêu loại rối loạn tiền đình bạn thường hay gặp?
5 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here