Câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Chiến – Khánh Hòa: “Chào chị! Em năm nay 21 tuổi. Từ nhỏ em đã hay bị chóng mặt, cả khi ngồi học. Là con trai nhưng thể lực kém, bị tụt huyết áp nữa. Không biết em có mắc phải bệnh rối loạn tiền đình không? Nhờ chị tư vấn giúp em”.

Câu hỏi của chị Hoàng Thị Bình – Nghệ An: “Tôi năm nay 35 tuổi, là một nhân viên văn phòng. Dạo gần đây, tôi luôn phải hứng chịu những cơn đau đầu dữ dội, rồi hay buồn nôn. Tôi thấy lo lắng cho sức khỏe của mình nhưng chưa có thời gian đi khám. Không biết có phải tôi mắc benh an roi loan tien dinh không?”

Cảm ơn các bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho mình!

bệnh rối loạn tiền đình
Dấu hiệu bệnh rối loạn tiền đình

Giới thiệu về bệnh án rối loạn tiền đình

Benh an roi loan tien dinh gây ra một trạng thái mất cân bằng về tư thế. Nó làm cho người bệnh thường xuyên bị chóng mặt, quay cuồng, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, đi đứng lảo đảo… gây khó chịu. Bệnh thường xuyên tái phát. Từ đó làm ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống. Có hai loại benh an roi loan tien dinh đó là ngoại biên và trung ương.

bệnh rối loạn tiền đình
Dấu hiệu bị rối loạn tiền đình
  • Thứ nhất Benh an roi loan tien dinh ngoại biên:

Thường bị chóng mặt khi thay đổi tư thế, thuộc dạng bệnh lành tính. Nó làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu trong sinh hoạt. Mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường. Vì cơn chóng mặt chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn. Chẳng hạn, khi bạn thay đổi tư thế như lắc đầu, từ nằm sang ngồi.
Benh an roi loan tien dinh ngoại biên xảy ra thường là do tổn thương phần tai trong. Hoặc do dây thần kinh tiền đình: viêm tai xương chũm mạn tính, dùng các thuốc có độc tính gây tổn thương tiền đình như thuốc kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosis, thuốc lợi tiểu, thuốc giảm đau, rượu…

  • Thứ hai Benh an roi loan tien dinh trung ương:

Thường gặp nhất với những biểu hiện của người thiểu năng tuần hoàn não, mắc chứng đi đứng khó khăn, hay bị choáng váng khi thay đổi tư thế, chóng mặt, mất tập trung, đãng trí, thỉnh thoảng kèm theo nôn ói.

bệnh rối loạn tiền đình
Chóng mặt, ù tai

Benh an roi loan tien dinh trung ương là do có sự tổn thương nhân tiền đình, đường liên hệ của các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não. Mà nguyên nhân có thể là do động mạch mang máu đến nuôi não bộ bị thiểu năng. Bởi do tình trạng xơ mỡ động mạch, hạ huyết áp tư thế, thoái hoá cột sống cổ làm chèn ép mạch máu.

Khi bạn nhận thấy mình có những triệu chứng như chóng mặt, ù tai, đi đứng không vững, nghi ngờ bệnh lý rối loạn tiền đình. Bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám và xác định chính xác nguyên nhân để hỗ trợ điều trị kịp thời.

bệnh rối loạn tiền đình
Người dễ mắc bệnh rối loạn tiền đình

Những ai dễ mắc bệnh rối loạn tiền đình

Benh an roi loan tien dinh rất dễ xảy ra đối với những người làm việc văn phòng, ngồi nhiều trong phòng lạnh và tiếp xúc thường xuyên với máy vi tính. Làm ảnh hưởng đến vùng cột sống cổ, dễ bị nhiễm lạnh, lâu ngày dẫn đến co thắt động mạch cột sống thân nền. Nó gây nên tình trạng thiếu máu nuôi vùng não bộ gây ra benh an roi loan tien dinh.

Khi nghi ngờ bạn có những dấu hiệu liên quan đến benh an roi loan tien dinh, nên tìm cho mình phương pháp hỗ trợ chữa trị hiệu quả để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống.

“Thời gian – Tác dụng của thuốc tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.”

Dấu hiệu nhận biết bệnh rối loạn tiền đình
5 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here