Cách bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình bạn nên biết

Xoa bấm huyệt là một trong những biện pháp giúp cải thiện và điều trị hội chứng tiền đình. Dưới đây Latigg xin hướng dẫn bạn cách bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình. Rất cần thiết đối với các bệnh nhân hàng ngày phải chịu đựng những triệu chứng khó chịu do rối loạn tiền đình gây ra.

Trước khi xoa bóp huyệt cho bệnh nhân rối loạn tiền đình, bạn cần rửa tay thật sạch sẽ. Người bệnh cần thả lỏng, nằm ngửa thoải mái. Sau đó bạn day, xoa bóp các huyệt sau:

cách bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình

1. Huyệt bách hội

Huyệt bách hội nằm ở đỉnh đầu. Bạn để hai ngón tay vào trong hai lỗ tai. Các ngón còn lại xòe ra. Ngón giữa vươn thẳng về phía đỉnh đầu. Sau đó, các ngón ôm chặt lấy đầu. Hai đầu ngón tay giữa của hai bàn tay chạm nhau ở đâu thì đó chính là vị trí của huyệt bách hội.

2. Huyệt thượng tinh

Đây là huyệt chính nằm ở trên trán. Để xác định huyệt, lấy một ngón tay đặt dọc theo sống mũi và đi dọc lên phía trên. Luôn luôn giữ đúng đường trung tuyến, đến chân tóc gặp một chỗ trũng, đó là huyệt thượng tinh, ấn và chà xát mạnh vào đó.

3. Huyệt phong trì

Phong trì là huyệt nằm phía hõm sau gáy ở cả hai bên. Để xác định huyệt này, đầu tiên bạn xòe hai bàn tay, đặt hõm giữa lòng bàn tay vào đỉnh hai tai. Các ngón tay ôm chặt lấy đầu, hướng ngón cái về phía sau gáy. Sau đó miết hai ngón tay cái từ trên xuống dưới, vượt qua một ụ xương rồi rơi xuống một chỗ hõm ở hai bên khối cơ nổi sau gáy. Đó chính là vị trí của huyệt phong trì cần tìm

cách bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình
Một số huyệt cần day, xoa bóp chữa rối loạn tiền đình

4. Huyệt phong phủ

Cách xác định, khi cúi đầu, gân cơ thang nổi lên ở chỗ bám vào hộp sọ, chỗ lõm giữa gáy, ở trên chân tóc gáy.

5. Huyệt thái dương

Phía sau điểm giữa đoạn nối đuôi lông mày và đuôi mắt, nơi chỗ hõm sát cạnh ngoài.

6. Huyệt giác tôn

Gấp vành tai về phía trước, huyệt ở bờ bên loa tai.

cách bấm huyệt chữa bệnh rối loạn tiền đình
Huyệt giác tôn – cách bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình

7. Huyệt hợp cốc

Bạn xòe rộng ngón tay cái và ngón tay trỏ. Lấy nếp gấp giữa đốt 1 và đốt 2 của ngón tay cái bên kia đặt vào mép da nối giữa ngón cái và ngón trỏ tay này. Đầu ngón áp lên mu bàn tay này (giữa hai xương bàn tay 1 và 2). Đầu ngón cái áp vào đâu thì chỗ đó là huyệt, khi ấn có cảm giác rất ê tức.

8. Huyệt nội quan

Huyệt nội quan nằm ở mặt trước cẳng tay, giữa hai gân cơ gan tay lớn và gan tay bé. Cách lằn chỉ cổ tay một khoảng bằng 1/6 khoảng cách từ lằn chỉ này đến nếp lằn khuỷu tay.

cách chữa rối loạn tiền đình hiệu quả
Các huyệt có thể giảm cơn đau tiền đình

Lưu ý: Một liệu trình điều trị từ 15 – 30 ngày, xoa bóp 30 phút/lần/ngày. Tùy theo mức độ và diễn biến của bệnh, có thể điều trị nhiều liệu trình. Trong qua trình xoa bóp, nếu người bệnh hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi, mạch nhanh, sắc mặt nhợt nhạt… phải dừng xoa bóp bấm huyệt, lau mồ hôi, ủ ấm, uống nước chè đường nóng, nằm nghỉ tại chỗ.

Không xoa bóp cho bệnh nhân đang có khối u, người bệnh đang mắc bệnh ngoài da vùng đầu mặt, người bệnh mắc bệnh ưa chảy máu, người bệnh đang sốt cao, người bệnh đang mắc bệnh truyền nhiễm cấp tính.

Trên đây là cách bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình. Bạn có thể thực hiện tại nhà để hỗ trợ điều trị bệnh nhé. Chúc bạn luôn sống khỏe sống vui

Lê Thị Thu Thanh

Mời bạn tham khảo thêm bài viết:

Cách bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình bạn nên biết
5 3 votes

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here