Triệu chứng đột quỵ không phân biệt tuổi tác, không báo trước thời gian. Nó có thể ập đến cơ thể mỗi người bất cứ lúc nào. Có thể bạn chưa biết nhưng triệu chứng đột quỵ cũng là hậu quả từ rối loạn tiền đình.

rối loạn tiền đình
Đột quỵ – hậu quả từ rối loạn tiền đình

Bạn thân mến!

Triệu chứng đột quỵ không phân biệt tuổi tác, không báo trước thời gian. Nó có thể ập đến cơ thể mỗi người bất cứ lúc nào. Tùy theo sức khỏe hiện tại quyết định sống còn. Trường hợp nặng nhất có thể dẫn đến tử vong. Còn nhẹ thì có thể bị liệt cả thân người hoặc liệt nửa người.

Qua các bài trước mình đã chia sẻ nhiều nguyên nhân của chứng rối loạn tiền đình. Mình cũng nhấn mạnh rối loạn tiền đình cần phải hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt. Nếu để kéo dài lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của bạn. Nặng hơn là sẽ gây ra cơn đột quỵ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Để giúp mọi người hiểu về bệnh, mình đã tìm hiểu và xin chia sẻ bảy (7) triệu chứng dưới đây. Nó sẽ giúp bạn nhận biết, nắm rõ để biết cách phát hiện ra bệnh. Nếu phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ giúp người bệnh tránh được những di chứng nặng nề và tình trạng tử vong.

1. Triệu chứng khó nhìn hoặc nhìn mờ dần

Khi bạn cảm thấy hai mắt không nhìn rõ, chỉ thấy mờ mờ hoặc có thể một mắt không nhìn thấy được là dấu hiệu của cơn đột quỵ.

2. Khó nói hoặc nhầm lẫn

Bạn cảm thấy tay chân tê yếu, tái mặt, nuốt nghẹn, phát âm không chuẩn, khó nói,.. đó cũng là dấu hiệu thường thấy của bệnh.

3. Bị yếu cánh tay hoặc chân

Bạn cảm thấy một cánh tay hoặc một chân bị yếu đi giống như tê liệt. Bạn không thể mở rộng 2 cánh tay trong vòng 10 giây, sẽ có một cánh tay rớt xuống,.. Nó cho biết bạn đang có dấu hiệu của đột quỵ

4. Đau

Đau không phải là triệu chứng điển hình của bệnh. Nhưng nếu bạn thấy đau đột ngột ở một cánh tay, một chân, một bên mặt hay một bên ngực, bạn không nên chủ quan mà bỏ qua. Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ có những triệu chứng đột quỵ bất thường hơn nam giới. Và phổ biến nhất là chứng đau.

5. Nhức đầu dữ dội

Một cơn đau đầu dữ dội, đau đến mức bạn không chịu nổi và xuất hiện đột ngột,… Có lẽ là triệu chứng nặng nhất và cũng khá phổ biến nhất ở những người bị bệnh.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 588 người cho thấy, những ai đã từng có triệu chứng đau đầu khi bị đột quỵ thường là những người trẻ và có tiền sử bị đau nửa đầu. Đặc biệt phụ nữ có khả năng có triệu chứng đau đầu khi đột quỵ nhiều hơn nam giới.

6. Khuôn mặt ủ rũ

Đột nhiên bạn thấy khuôn mặt của mình yếu dần, da nhợt nhạt và trùng xuống chính là biểu hiện của một cơn đột quỵ

7. Khó thở hay tim đập nhanh

Khi bạn cảm thấy tim đập nhanh bất thường hoặc loạn nhịp tim thì dấu hiệu này cũng xảy ra ở cơn đột quỵ

Với những thông tin trên, bạn nên chia sẻ cho người thân biết. Để có thể chú ý và giúp đỡ bạn hoặc những ai có những triệu chứng của bệnh, đến bệnh viện cấp cứu GẤP. Nó sẽ tránh được tình trạng xấu nhất có thể xảy ra.

Ngoài ra, cùng với những bạn có tiền sử hoặc đang mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, huyết áp, suy gan, suy thận… Nguy cơ đột quỵ do rối loạn tiền đình rất cao. Vì vậy, bạn cần đến bệnh viện để được khám và điều trị sớm nhất có thể.

đột quỵ - hậu quả từ rối loạn tiền đình
Đột quỵ – hậu quả từ rối loạn tiền đình

GHI NHỚ QUAN TRỌNG:

Chỉ trong vòng 6 giờ từ khi có triệu chứng đột quỵ, các bác sỹ mới có khả năng cứu vùng não nhồi máu do bị tắc động mạch não. Chỉ trong 6 giờ vàng ngọc này, sớm phút nào hay phút đó!

Và bạn cần ghi nhớ ngay THỜI ĐIỂM xuất hiện triệu chứng đầu tiên (đến từng phút, ví dụ 07h20′; 10h15′ …). Vì đó là thông tin có giá trị quan trọng mà bác sỹ cần để quyết định phương pháp điều trị. Mỗi phút qua đi là hàng triệu tế bào não của bạn bị chết hoặc đe dọa sự sống do thiếu oxy. Tế bào não của chúng ta quý giá thế nào thì thời gian lúc đó cũng quý giá như thế đó.

đột quỵ - hậu quả từ rối loạn tiền đình
đột quỵ – hậu quả từ rối loạn tiền đình

 

 Sống khoẻ – Sống vui!

 Lê Thị Thu Thanh

*”Thời gian – Tác dụng của thuốc tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.”

0/5 (0 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here