Để thoát khỏi bệnh rối loạn tiền đình, ngoài sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh nên tập luyện những bài thể dục thể thao hợp lý để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Chào bạn! Bạn đang bị bệnh rối loạn tiền đình. Bạn đang sử dụng thuốc theo sự tư vấn của bác sĩ. Gần đây, bạn có đọc được một thông tin tập thể dục là cách phòng và chữa bệnh rối loạn tiền đình rất hiệu quả. Bạn không biết có đúng hay không? Thắc mắc của bạn đã có lời giải đáp.

Bài tập thể dục

Có thể nói tập thể dục là một trong những cách phòng và chữa bệnh rối loạn tiền đình. Nếu bạn có một môi trường yên tĩnh để tập thì hiệu quả sẽ cao hơn rất nhiều. Dưới đây là một số bài tập:

bệnh rối loạn tiền đình
Bài tập Brandt – Daroff
  • Bài tập Brandt – Daroff

Chọn vị trí ngồi ở mép giường và nhìn thẳng về phía trước. Khi bạn xuất hiện cảm giác chóng mặt, bạn hãy nằm thẳng ra với tư thế đầu nghiêng 45 độ. Giữ yên tư thế đó trong 30 giây, sau đó ngồi dậy. Lặp lại động tác 5 lần với đầu hướng lần lượt sang phía đối diện. Tập cho đến khi các triệu chứng căng thẳng biến mất.

  • Bài tập với mắt

Bạn ngồi lên một cái ghế, chân đặt ngay ngắn trên sàn nhà. Bạn dùng một vật gì đó nhỏ cầm trên tay. Để cách xa tầm mắt với khoảng cách là độ dài cánh tay bạn. Sau đó bạn bắt đầu di chuyển vật đó từ trái qua phải để mắt bạn cũng di chuyển theo. Cứ làm như vậy từ 1 – 2 phút cho đến khi căng thẳng được xua tan.

bệnh rối loạn tiền đình
Bài tập với đầu
  • Bài tập với đầu

Tương tự bài tập với mắt. Nhưng lần này không phải là di chuyển mắt mà sẽ di chuyển đầu theo vật đó. Di chuyển đầu sao cho mắt của bạn luôn tập trung vào vật đó. Làm như vậy trong 1 – 2 phút cho đến khi mệt mỏi, chóng mặt không còn.

  • Bài tập kết hợp đầu và mắt

Đây là bài tập kết hợp cả 2 bài tập trên. Bạn chọn một cái ghế ngồi sao cho cảm thấy thật thoải mái. Chân đặt trên sàn nhà. Bạn cũng sử dụng một vật nhỏ gì đó và giữ nó cách xa mặt bạn khoảng một sải tay. Sau đó, bạn quay đầu và kết hợp di chuyển vật đó theo chiều ngược lại. Chú ý khi di chuyển mắt bạn lúc nào cũng tập trung vào vật đó.

Nếu đầu bạn di chuyển sang trái, thì vật đó sẽ di chuyển sang phải và mắt bạn tập trung nhìn vào vật đó. Làm như vậy từ 1 – 2 phút cho đến khi các triệu chứng căng thẳng giảm bớt.

bệnh rối loạn tiền đình
Bài tập kết hợp đầu và mắt

 Cách phòng và chữa bệnh rối loạn tiền đình khác

Bên cạnh việc sử dụng các bài tập thể dục trên. Bạn nên kết hợp với việc thay đổi các thói quen của mình như:

  • Không nên ngồi làm việc quá lâu trước máy vi tính.
  • Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích.
  • Tránh thay đổi tư thế đột ngột.
  • Giảm bớt căng thẳng, lo âu.
  • Xây dựng một chế độ ăn uống đủ chất, bổ sung các vitamin cần thiết cho cơ thể.
  • Nên uống đủ nước, ngủ đủ giấc.
bệnh rối loạn tiền đình
Hạn chế sử dụng rượu bia

Trên đây là các bài tập về cách phòng và chữa bệnh rối loạn tiền đình rất hiệu quả. Mỗi ngày bạn nên dành cho mình một ít thời gian để luyện tập để cảm nhận bệnh phục hồi nhanh hơn.

Sống vui – sống khỏe!

* “Thời gian – Tác dụng của thuốc tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.”

0/5 (0 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here