Làm thế nào để hỗ trợ điều trị bệnh chóng mặt?

Chóng mặt là cảm giác người bệnh không làm chủ được mình. Mọi thứ xung quanh như đang quay cuồng khiến bạn không thể đứng vững dẫn đến ngã hoặc ngất xỉu. Chóng mặt còn là biểu hiện của bệnh rối loạn tiền đình. Người bệnh có thể thay đổi tư thế ngủ, chế độ ăn uống, tập luyện, sinh hoạt để hạn chế các triệu chứng của bệnh. Cách hỗ trợ điều trị bệnh chóng mặt ra sao?

Chào bạn!

Bạn thường xuyên bị chóng mặt, bạn cảm thấy khó chịu khi mọi vật xung quanh mình chuyển động trong khi bạn đứng yên. Đừng lo lắng, mình sẽ hướng dẫn cho bạn một số cách hỗ trợ điều trị bệnh chóng mặt để giúp bạn giảm bớt cảm giác khó chịu này.

Chóng mặt là gì?

Chóng mặt là cảm giác người bệnh không làm chủ được mình. Mọi thứ xung quanh như đang quay cuồng khiến bạn không thể đứng vững dẫn đến ngã hoặc ngất xỉu. Chóng mặt còn là biểu hiện của bệnh rối loạn tiền đình.

Hướng dẫn cách điều trị bệnh chóng mặt
Hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị bệnh chóng mặt

Cách hỗ trợ điều trị bệnh chóng mặt

Dù là triệu chứng của bệnh gì? Nguy hiểm hay không? Bạn cũng cần thực hiện theo cách hỗ trợ điều trị bệnh chóng mặt dưới đây để tránh tình trạng nguy hiểm hơn.

  • Ngủ ở tư thế cao đầu

Khi các tinh thể canxi cacbonat li ti ở bên trong tai bị di chuyển, làm phá vỡ đi sự cân bằng của bạn, khiến bạn có cảm giác choáng váng và chóng mặt. Đây là một trong những nguyên nhân chóng mặt. Do vậy, bạn nên ngủ thẳng lưng và kê gối cao, tránh nằm nghiêng để khi bạn tỉnh dậy không bị chóng mặt.

cách nào để điều trị bệnh chóng mặt
Ngủ ở tư thế cao đầu
  • Không cúi đầu thấp hơn vai

Khi cần nhặt một vật nào đó dưới đất, bạn nên ngồi xuống để nhặt sẽ tránh tình trạng khom người quá thấp gây chóng mặt. Hoặc một số động tác tập thể dục bắt bạn lộn ngược hay gập người thì không nên thực hiện.

  • Không làm giãn cổ quá mức

Các tinh thể bên trong tai bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng khi bạn ngân đầu lên cao hoặc quay sang trái, phải quá mức. Nên di chuyển chậm lại và xoay theo hướng an toàn hơn.

điều trị bệnh chóng mặt
Làm giãn cổ quá mức
  • Tránh thay đổi tư thế đột ngột

Chứng chóng mặt dễ xảy ra khi bạn đột ngột đứng dậy, ngẩng lên hay bị giật ngược. Không nên tham gia các trò chơi mạo hiểm như tàu lượn siêu tốc, các môn thể thao vận động mạnh (bơi lội, chạy bộ)

  • Không được hút thuốc

Dù bạn có cố gắng đến đâu nhưng vẫn duy trì việc hút thuốc thì xem như công cốc. Để triệu chứng chóng mặt của bạn chấm dứt, hãy ngừng ngay việc hút thuốc.

  • Kiểm tra mắt

Thị lựa của bạn có thể giảm sút do các chứng chóng mặt gây ra. Để đảm bảo mắt bạn không bị tổn thương, bạn cần thường xuyên đi kiểm tra.

  • Chế độ ăn uống

điều trị bệnh chóng mặt
Chế độ ăn uống hỗ trợ điều trị bệnh chóng mặt

Bạn tránh ăn quá mặn và nhiều chất cafein, đây là những thứ sẽ làm triệu chứng chóng mặt nặng thêm. Hạn chế rượu và thốc lá. Ăn rau xanh và trái cây để bổ sung thêm vitamin và dưỡng chất thiết yếu. Uống 2 lít nước mỗi ngày.

  • Luyện tập thể dục

Tập thể dục là một giải pháp rất hữu ích, những bài tập đơn giản như đi bộ sẽ giúp bạn tránh được chứng chóng mặt thường xuyên.

  • Ăn gừng

Gừng rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể uống với nước sôi hoặc uống viên nang gừng mỗi ngày. Đây là phương pháp hữu hiệu cho nhiều chứng bệnh.

Ăn gừng điều trị bệnh chóng mặt
Ăn gừng cách chữa chóng mặt nhanh nhất

Nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm từ cách hỗ trợ điều trị bệnh chóng mặt trên, bạn nên gặp bác sĩ để khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Sống khỏe – sống vui!

“Thời gian – Tác dụng của thuốc tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.”

0/5 (0 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here