Những biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng,… là triệu chứng ban đầu và thường thấy của bệnh rối loạn tiền đình. Không chỉ có vậy, khi đến bệnh nặng hơn, bệnh nhân rối loạn tiền đình sẽ có triệu chứng ù tai, suy giảm thính lực nữa. Vì sao lại vậy? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cùng bạn.

Chào bạn!

Ngoài những biểu hiện thường thấy như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mất ngủ,… Bệnh nhân rối loạn tiền đình còn phải đối mặt với triệu chứng ù tai và suy giảm thính lực (điếc). Bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp rõ hơn về triệu chứng bệnh này.

Điếc, bạn đồng hành của rối loạn tiền đình

Mối liên hệ tiền đình – ốc tai !

Tiền đình là một bộ phận thuộc hệ thần kinh và nằm ở phía sau ốc tai. Nó có vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng, tư thế cho cơ thể. Nó có vai trò giúp sự phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình tốt hơn. Dây thần kinh số 8 là đường truyền dẫn thông tin điều khiển hệ thống tiền đình. Nó giúp giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi chúng ta di chuyển,cúi, xoay…hệ thống tiền đình sẽ nghiêng, lắc để giữ thăng bằng cho cơ thể.

Điếc, bạn đồng hành của rối loạn tiền đình
Điếc, bạn đồng hành của rối loạn tiền đình

Dây thần kinh số 8 bị “hư hại” do nhiều nguyên nhân khác nhau. Từ đó, khiến thông tin dẫn truyền bị sai lệch. Nó làm cho cơ thể mất thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn,… Đó chính là hội chứng rối loạn tiền đình.

Ốc tai là một bộ phận nằm cạnh hệ thống tiền đình. Nó đảm nhiệm chức năng thu nhận âm thanh và dẫn truyền tín hiệu âm thanh về não bộ qua ‘con đường” dây thần kinh số 8.

Tiền đình và ốc tai là 2 bộ phận phận khác nhau. Song nó cùng chịu sự chi phối của dây thần kinh số 8 ( còn gọi là dây thần kinh thính giác). Tổn thương dây thần kinh này là nguyên nhân trực tiếp gây ra rối loạn tiền đình và suy giảm thính lực.

Tổn thương dây thần kinh số 8, nguyên nhân do đâu?

Dây thần kinh số 8 có thể bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau. Về cơ bản có thể chia thành 2 nhóm: nguyên nhân trực tiếp và nguyên nhân gián tiếp.

U dây thần kinh, u não, viêm tai giữa,.. là những hậu quả trực tiếp gây tổn thương dây thần kinh số 8. Với nguyên nhân này, việc sử dụng biện pháp ngoại khoa trong điều trị là bắt buộc.

Thiếu máu, mất ngủ, huyết áp thấp, tắc nghẽn động mạch,.. Là những nguyên nhân trực tiếp gây ảnh hưởng xấu đến não bộ và tế bào mô thần kinh. Từ đó gián tiếp gây tổn thương dây thần kinh số 8. Trường hợp này, người bệnh ngoài dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ cần có chế độ nghỉ ngơi khoa học. Mặt khác, người bệnh nên bổ sung các vi chất cần thiết, giảm thiểu tối đa các tác nhân gây bệnh.

Điếc, bạn đồng hành của rối loạn tiền đình

Điếc, bạn đồng hành của rối loạn tiền đình

Điếc và suy giảm trí nhớ ở bệnh nhân rối loạn tiền đình sẽ xuất hiện khi thần kinh số 8 bị tổn thương ở một mức độ nhất định. Trường hợp bệnh nhân chuyển từ suy giảm thính lực sang điếc, viêc phục hồi chức năng nghe là vô cùng khó khăn và gần như là không thể.

Như vậy, điếc là bạn đồng hành của rối loạn tiền đình. Giảm thiểu nguyên nhân gây tổn thương dây thần kinh số 8 chính là giảm thiểu nguyên nhân gây ra rối loạn tiền đình và suy giảm thính lực. Khi có những biểu hiện ban đầu của rối loạn tiền đình (dây thần kinh số 8 đang bị tổn thương). Người bệnh cần đi khám và có biện pháp điều trị phù hợp. Tránh coi thường bệnh, dẫn đến điếc không hồi phục.

Tiền đình hoàng – bài thuốc đông y chữa bệnh rối loạn tiền đình

Là một sản phẩm đặc biệt được sản xuất từ 100% thảo dược Đông y. Tiền đình hoàng được điều chế theo công thức bài thuốc gia truyền nổi tiếng của dòng họ Văn (tỉnh Quảng Nam). Tiền đình hoàng là sự kết hợp độc đáo giữa các thành phần giúp hỗ trợ điều trị các triệu chứng của rối loạn tiền đình (thục địa, mạch môn, bạch truật,…). Đồng thời, thuốc còn có tác dụng bổ tỳ, trị suy nhược thần kinh. Tiền đình hoàng là vị cứu tinh của hàng ngàn bệnh nhân rối loạn tiền đình.

Sống khỏe – sống vui!

Lê Thị Thu Thanh

Mời bạn xem thêm những bài viết về cách chữa trị rối loạn tiền đình tại: www.roiloantiendinh.com.

Hay gọi đến số hotline để được tư vấn MIỄN PHÍ: 0908.696.477

“Thời gian – Tác dụng của thuốc tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.”

Điếc, bạn đồng hành của rối loạn tiền đình
Đánh giá bài viết.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here