Bệnh rối loạn tiêu hóa là hội chứng do sự co thắt không đều của các cơ vòng trong hệ thống tiêu hóa dẫn đến đau bụng và thay đổi vấn đề đại tiện. Một số triệu chứng để có thể nhận biết bệnh như: Thay đổi về vấn đề đại tiện, đau bụng, đầy hơi,…

Chào bạn!

Benh roi loan tieu hoa là hội chứng do sự co thắt không đều của các cơ vòng trong hệ thống tiêu hóa dẫn đến đau bụng và thay đổi vấn đề đại tiện. Đặc biệt, các triệu chứng của bệnh giống với một số bệnh hiểm nghèo khác như ung thư đường ruột, đau bao tử, ợ chua, viêm đại tràng…

Nhiều bạn vẫn hay bị đau bụng mà không rõ lý do. Đôi lúc đau râm râm hay quặn thắt không chịu được. Thường thì đây là dấu hiệu của bệnh rối loạn tiêu hóa nhưng không phải ai cũng biết. Vậy nên, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số dấu hiệu nhận biết bệnh rối loạn tiêu hóa nhé!

Bệnh rối loạn tiêu hóa là gì?

Bệnh rối loạn tiêu hóa là hội chứng do sự co thắt không đều của các cơ vòng trong hệ thống tiêu hóa dẫn đến đau bụng và thay đổi vấn đề đại tiện. Đặc biệt, các triệu chứng của bệnh giống với một số bệnh hiểm nghèo khác như ung thư đường ruột, đau bao tử, ợ chua, viêm đại tràng… Vậy làm thế nào để nhận biết được, đâu mới là triệu chứng của bệnh rối loạn tiêu hóa?

Dấu hiệu để nhận biết bệnh rối loạn tiêu hóa
Dấu hiệu để nhận biết bệnh rối loạn tiêu hóa

Triệu chứng của bệnh rối loạn tiêu hóa

  • Thay đổi về vấn đề đại tiện

Sự thay đổi về thói quen đại tiện sẽ rõ ràng hơn khi bệnh tiến triển đến mức độ nguy hiểm hơn. Việc đi vệ sinh sẽ không còn đều đặn nữa. Người bệnh sẽ có cảm giác đau bụng thành từng cơn, ngày táo bón, ngày tiêu chảy. Tùy theo tình trạng của bệnh mà khuynh hướng tiêu chảy nhiều hơn hoặc ngược lại.

Đau bụng - triệu chứng của bệnh rối loạn tiêu hóa
Đau bụng
  • Đau bụng

Bạn thường cảm thấy đau sơ sơ, râm râm, có lúc đau quặn từng cơn, cảm giác nặng nề trong bụng. Có thể là đau liên tục, không quá đau nhưng kéo dài cả ngày khiến người bệnh mệt mỏi. Bệnh nhân thường đau bụng dưới bên trái, đôi lúc đau ở những chỗ khác. Trong một số trường hợp đặc biệt, có thể cơn đau lan ra sau lưng.

Đầy hơi - triệu chứng của bệnh rối loạn tiêu hóa
Đầy hơi
  • Đầy hơi

Sình bụng cũng là một triệu chứng tiêu biểu của rối loạn tiêu hóa. Bệnh nhân sẽ ợ hơi liên tục hoặc “đánh rắm” liên miên. Bụng sẽ nhỏ vào buổi sáng rồi to dần đến hết ngày. Nhiều người nhìn cứ tưởng bạn có bầu, do bụng sẽ phình to. Ngoài ra, một số bệnh nhân cũng có triệu chứng của bệnh đau dạ dày như ợ chua, đắng hoặc hôi miệng, nôn mửa…

Triệu chứng của bệnh rối loạn tiêu hóa
Triệu chứng của bệnh

Tâm lý đóng một vai trò hết sức quan trọng trong điều trị rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, mỗi khi bạn buồn phiền, chán nản, lo lắng sẽ ảnh hưởng đến bệnh. Những triệu chứng sẽ xảy ra thường xuyên và trầm trọng hơn. Trong những ngày phụ nữ bị kinh nguyệt cũng có thể gặp rối loạn tiêu hóa.

Khi bạn gặp phải những triệu chứng trên, bạn đừng quá lo lắng. Hãy đến các cơ sở y tế khám bệnh để được chữa trị kịp thời.

Từ những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về bệnh rối loạn tiêu hóa.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

*”Thời gian – Tác dụng của thuốc tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.”

Dấu hiệu để nhận biết bệnh rối loạn tiêu hóa
Đánh giá bài viết.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here