Suy nhược thần kinh được biểu hiện qua nhiều triệu chứng như: mất ngủ, chóng mặt, đau đầu, suy giảm trí nhớ. Nếu tình trạng kéo dài sẽ làm cơ thể bạn mệt mỏi và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống.

Có phải bạn đang bị suy nhược thần kinh không?
Có phải bạn đang bị suy nhược thần kinh không?

Hôm nay mình lại thêm một chủ đề liên quan đến bệnh tâm lý. Một căn bệnh của thời đại phát triển ở nước ta nói riêng và thế giới nói chung. Do cuộc sống hiện đại khẩn trương khiến chúng ta phải lo nghĩ nhiều quá, căng thẳng lâu ngày, chế độ làm việc nghỉ ngơi không hợp lý,…. Dẫn đến tình trạng suy nhược thần kinh.

Chắc hẳn khi nghe đến cụm từ “suy nhược thần kinh” thì các bạn phần nào cũng hiểu được là căn bệnh có liên quan đến tinh thần của chúng ta. Suy nhược thần kinh là tình trạng rối loạn chức năng của vỏ não. Do não làm việc quá nhiều và quá căng thẳng, sinh ra quá tải. Suy nhược làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi và nghỉ ngơi của cơ thể.

Tùy theo cơ địa và môi trường sống của mỗi người, suy nhược thần kinh được thể hiện qua nhiều triệu chứng khác nhau. Thường có các triệu chứng như mất ngủ, chóng mặt, đau đầu, suy giảm trí nhớ. Những biểu hiện này kéo dài sẽ làm cho cơ thể bạn mệt mỏi, ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc và học tập.

Nếu để kéo dài hơn nữa thì sẽ gây ra tình trạng nặng hơn như tính nết thay đổi theo chiều hướng xấu đi. Bạn sẽ hay cáu gắt với mọi người xung quanh, dễ bị kích động bởi những lời nói không vừa ý mình. Hơn nữa, bạn sẽ hay sốt ruột, làm việc gì cũng muốn làm cho nhanh nhưng lại làm không được.

Vậy nguyên nhân nào đã làm cho chúng ta mắc phải bệnh suy nhược thần kinh?

Cuộc sống quá hiện đại, áp lực xung quanh ta quá nhiều, áp lực từ công việc, học tập và cuộc sống đang làm cho bạn có quá nhiều nỗi lo lắng và lo âu. Mình xin nói rõ hơn một chút về các áp lực đó bắt nguồn từ đâu như bên dưới.

Áp lực từ công việc và cuộc sống

Bạn đang làm việc trong môi trường nhiều áp lực. Bạn đang cố gắng phấn đấu để thăng tiến cho nghề nghiệp. Cho nên bạn luôn làm việc hết sức mình không màng đến thời gian, không quan tâm đến sức khoẻ của mình. Bạn chỉ biết làm và làm, quên ăn, quên ngủ.

Có khi bạn thức thâu đêm suốt sáng chỉ để hoàn thành một bản kế hoạch hoặc dự án để gửi cho sếp. Nhưng công việc này không chỉ diễn ra một lần, bạn còn phải làm nhiều hơn để củng cố vị trí của mình tại nơi mình đang làm việc.

Áp lực từ các mối quan hệ xung quanh bạn

Bạn luôn suy nghĩ làm sao để có một gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con thật tốt, tình yêu nam nữ, tình cảm của cha, mẹ, anh, em và các thành viên khác trong gia đình. Bên cạnh đó, còn có các mối quan hệ khác ngoài xã hội nữa. Nếu những mối quan hệ này có dấu hiệu tan vỡ hay có chiều hướng thay đổi xấu đi,.. Nó sẽ làm ảnh hưởng trầm trọng đến tâm lý của bạn. Bạn trở nên lo âu, buồn phiền, chán nản, mất ngủ, mất ăn,… Lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và tâm lý của bạn.

Mình chỉ nêu ra những nguyên nhân chung gây nên bệnh suy nhược thần kinh. Vì thực tế còn có nhiều nguyên nhân khác có thể nhẹ hơn nhưng cũng có thể nặng hơn. Nhưng dù ở góc độ nào, bạn cũng cố gắng tránh cho mình mắc phải chứng bệnh này.

Những hậu quả của bệnh

Vì chứng bệnh này ảnh hưởng rất xấu đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày của bạn. Bệnh làm cho bạn rất mệt mỏi, kém tập trung vào công việc của mình hoặc mất khả năng lao động. Để lâu ngày bệnh sẽ gây ra nhiều ức chế, chứng trầm cảm, lo âu quá mức. Nặng hơn thì bạn sẽ có cảm giác hoang mang lo sợ, cảm giác tội lỗi. Thậm chí có khi gây ra những tội ác hoặc tự kết liễu đời mình.

Để nhận biết mình có mắc phải chứng bệnh này hay không? Bạn cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác và có hướng hỗ trợ điều trị kịp thời cho tình trạng của bạn. Ngoài ra, kết hợp hỗ trợ điều trị với sản phẩm Đông y và luyện tập thể thao thường xuyên. Bạn có thể tập những môn như ngồi Thiền, Yoga, chạy bộ,… Nó rất hiệu quả cho việc hỗ trợ điều trị bệnh dứt điểm.

Căng thẳng do công việc, chấn thương về tâm lý là 2 nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này. Do đó, mình khuyên các bạn hãy bằng lòng với cuộc sống của chính mình. Trong cuộc đời để đạt được ước mơ của mình là cả một quá trình phấn đấu lâu dài. Chúng ta đừng tạo áp lực cho chính mình. Hạn chế Stress, nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, cố gắng tạo sự cân bằng cho cuộc sống,… Bạn sẽ luôn có tinh thần thoải mái, sức khoẻ tốt thì sẽ tránh được nhiều bệnh tật nhé.

Sống khoẻ – Sống vui!

Lê Thị Thu Thanh

*”Thời gian – Tác dụng của thuốc tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.”

Có phải bạn đang bị suy nhược thần kinh không?
Đánh giá bài viết.

4 BÌNH LUẬN

 1. Chào bạn,

  Tôi rất thích chia sẻ này của bạn,

  Áp lực từ công việc và cuộc sống – bạn đang làm việc trong môi trường nhiều áp lực, bạn đang cố gắng phấn đấu để thăng tiến cho nghề nghiệp cho nên bạn luôn làm việc hết sức mình không màng đến thời gian, không quan tâm đến sức khoẻ của mình, chỉ biết làm và làm, quên ăn, quên ngủ. Có khi bạn thức thâu đêm suốt sáng chỉ để hoàn thành một bản kế hoạch hoặc dự án để gửi cho sếp nhưng công việc này không chỉ diễn ra một lần, bạn còn phải làm nhiều hơn để củng cố vị trí của mình tại nơi mình đang làm việc.

  Áp lực từ các mối quan hệ xung quanh bạn – bạn luôn suy nghĩ làm sao để có một gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con thật tốt, tình yêu nam nữ, tình cảm của cha, mẹ, anh, em và các thành viên khác trong gia đình , bên cạnh đó còn có các mối quan hệ khác ngoài xã hội nữa. Nếu những mối quan hệ này có dấu hiệu tan vỡ hay có chiều hướng thay đổi xấu đi sẽ làm ảnh hưởng trầm trọng đến tâm lý của bạn, bạn trở nên lo âu, buồn phiền, chán nản, mất ngủ, mất ăn. Lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và tâm lý của bạn.

  Cám ơn,

  Anh Huy

  • Chào A.Huy,

   Cám ơn anh đã ghé thăm trang web của mình và hy vọng qua bài viết này giúp anh hiểu rõ hơn về bệnh suy nhược thần kinh và có cách phòng tránh cho bản thân mình nhé.

   Lê Thị Thu Thanh

 2. Chào chị Thanh,

  Đôi khi em cũng hay bị kém tập trung, em cũng đang muốn điều trị chứng này đây, không ngờ gặp nay bài viết của chị. Nếu em uống thuốc Đông Y thì bao lâu có thể chữa dứt bệnh thiếu tập trung này vậy chị?

  Nguyễn Thị Thúy Hằng

  • Chào Hằng,

   Qua tình trạng của bạn mình chưa biết cụ thể bạn đang bị bệnh gì nên mình chưa biết tư vấn bạn nên dùng thuốc Đông Y như thế nào và trong bao lâu để điều trị cho hợp lý. Bạn gọi trực tiếp cho mình để mình tư vấn thêm nhé.

   Lê Thị Thu Thanh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here