Chữa chứng chóng mặt tại nhà cần lưu ý những gì?

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Mẹ em bị bệnh rối loạn tiền đình, hay bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn… Đợt trước em có đưa mẹ đi khám và chữa trị tại bệnh viện. Hiện tại mẹ đang uống thuốc và tập theo bài tập của bác sĩ. Em muốn hỏi  thêm cách trị chóng mặt tại nhà. Và chữa chứng chóng mặt tại nhà cần phải lưu ý những gì ạ? Em cảm ơn!

Minh Nhật, 26 tuổi, Bạc Liêu

Trả lời:

Chào bạn Minh Nhật!

Bạn chưa nói rõ tình trạng cụ thể của mẹ bạn, nên mình cũng không đưa ra lời khuyên cụ thể được. Nhưng nếu bạn đang cho mẹ thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ tại nhà, thì trong quá trình vận động để chữa chứng chóng mặt tại nhà do rối loạn tiền đình. Bạn có thể thực hiện những cách trị chóng mặt buồn nôn tại nhà và những điểm cần lưu ý sau:

 Chữa chứng chóng mặt tại nhà cần lưu ý những gì?
Chữa chứng chóng mặt tại nhà cần lưu ý những gì?

Trả lời:

Chào bạn Minh Nhật!

Bạn chưa nói rõ tình trạng cụ thể của mẹ bạn, nên mình cũng không đưa ra lời khuyên cụ thể được. Nhưng nếu bạn đang cho mẹ thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ, thì trong quá trình chữa chứng chóng mặt tại nhà do rối loạn tiền đình. Bạn có thể thực hiện những cách trị chóng mặt buồn nôn tại nhà và những điểm cần lưu ý sau:

1. Cách trị chóng mặt buồn nôn tại nhà:

  • Ngủ ở tư thế đầu gối cao: ngủ thẳng lưng thay vì nằm một bên và kê gối cao để tránh bị chóng mặt khi thức dậy.
  • Không cúi thấp đầu dưới vai: Nếu bạn cần phải nhặt một vật gì đó lên từ dưới đất, nên gập gối hoặc ngồi xuống hẳn để nhặt lên chứ không nên uốn cong người.Tránh các bài tập phải lộn ngược hoặc uốn cong về phía trước.
  • Cần ăn uống hợp lý: Tránh sử dụng quá nhiều caffeine và muối. Có thể làm nặng thêm các triệu chứng chóng mặt. Hạn chế uống rượu và tránh hút thuốc. Uống nhiều nước và chắc chắn bổ sung thật nhiều thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn uống của bạn.
  • Khi bị chóng mặt buồn nôn, có thể sử dụng trà gừng, hoặc gừng tươi. Sẽ có hiệu quả ngay lập tức.
cách trị chóng mặt buồn nôn tại nhà
Trà gừng chữa chứng chóng mặt tại nhà

2. Những lưu ý khi trị chóng mặt buồn nôn tại nhà:

  • Tránh thay đổi tư thế đột ngột

Đặc biệt từ tư thế nằm để đứng dậy hay xoay đầu. Bạn phải tượng tượng trong đầu có 1 ly nước đầy, khi đổi tư thế không được làm “sánh đổ nước” ra ngoài vì sẽ gây chóng mặt. Từ tư thế nằm bạn phải chuyển từ từ sang ngồi, giữ nguyên tư thế trong 5 – 10 phút, rồi mới từ từ đứng dậy.

  • Luôn giữ đầu nhìn thẳng phía trước, không cúi xuống hay xoay đầu qua lại.

Trường hợp nặng hơn có thể cần phải đeo nẹp vòng cổ cố định để hạn chế cử động đầu.

  • Cố gắng nằm nghỉ ngơi (tuyệt đối) trên giường

 Tránh ánh sáng chói vì phần lớn các cơn chóng mặt sẽ tự mất đi sau vài tuần. Tránh lo lắng, căng thẳng tinh thần, hạn chế suy nghĩ, đọc sách, xem tivi. Bạn cũng nên tránh lái xe, điều khiển máy móc hay trèo thang khi bị chóng mặt hay khi đang uống những thuốc chữa trị chóng mặt gây buồn ngủ.

  • Các bài tập phục hồi chức năng hệ tiền đình:

Những bài tập giúp phục hồi lại chức năng thăng bằng và giảm tái phát chóng mặt về lâu dài. Khi thực hiện những động tác thể dục chữa chứng chóng mặt, bạn cần phải tuân thủ những hướng dẫn sau để tránh tái phát:

+ Nằm nghỉ ngơi 10 phút sau khi tập xong

+ Không tự lái xe về nhà

+ Phải nằm ngủ nghỉ ở tư thế nửa nằm nửa ngồi. Với đầu nhìn thẳng phía trước trong 24 – 48 giờ sau khi tập. Điều này sẽ tạo đủ thời gian cho các tinh thể canxi lắng tụ vào lại túi bầu dục hoặc sẽ được hấp thu theo dòng chảy. Trong tối thiểu một tuần, phải cố gắng giữ đầu thẳng đứng. Bệnh nhân tránh ngửa hay cúi đầu nhiều, tránh đứng lên – ngồi xuống. Sau 1 tuần thì có thể cử động bình thường lại. Nhưng phải từ từ và có người giúp đỡ hay theo dõi.

Chúc mẹ bạn chữa chứng chóng mặt tại nhà hiệu quả và nhanh khỏi bệnh!

Mời bạn xem thêm bài viết mẹo chữa chóng mặt buồn nôn:

Xua tan bệnh chóng mặt buồn nôn với mẹo vặt đơn giản

Bạn có thể gọi đến tổng đài 0908696477 để được chuyên gia tư vấn rõ hơn.

Banner rối loạn tiền đình

“Thời gian – Tác dụng của thuốc tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.”

Chữa chứng chóng mặt tại nhà cần lưu ý những gì?
Đánh giá bài viết.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here