Trước khi bắt đầu xây dựng tương lai, hãy đầu tư cho sức khỏe. Không có sức khỏe sẽ không có tương lai nào đợi chờ bạn ở phía trước. Dù là bạn đang ở tuổi “mười bảy bẻ gãy sừng trâu”. Và căn bệnh rối loạn tiền đình sẽ không loại trừ bất cứ độ tuổi nào. 

Chào bạn!

Rối loạn tiền đình thường biểu hiện qua những cơn choáng váng, chóng mặt,… Do sự tổn thương hệ thần kinh ở tim mạch, tâm thần, mắt… và nó chỉ xuất hiện ở độ tuổi trung niên. Thế nhưng với cuộc sống hiện đại cùng áp lực cao khiến cho nhiều người trẻ ở độ tuổi 18, 20 cũng thuộc nhóm đối tượng mắc bệnh. Nếu không được chữa trị kịp thời thì bệnh sẽ tái phát nhiều lần. Hơn nữa, bệnh có thể xảy ra các biến chứng khiến bạn bị đột quỵ, thiếu máu não, tử vong.

Câu chuyện chúng tôi muốn chia sẻ hôm nay của bạn Đào Duy Khánh, Phú Yên cũng là trường hợp đáng tiếc như vậy.

Các bạn trẻ luôn phải chịu ảnh hưởng từ việc học

Tuổi trẻ và việc học, học, học thường xuyên…

“Học thật giỏi đi con mà đỗ vào trường đại học, sau này có việc làm ổn định cho đỡ vất vả…” Câu nói cửa miệng của bố luôn ám ảnh mình suốt những tháng ngày từ bé cho đến bước chân vào cấp 3. Vâng, phải học thật giỏi, mình cả ngày chỉ biết đến việc học. Mặc kệ bạn bè đồng trang lứa chơi đủ trò, mình chỉ chúi vào những trang sách, những bài giảng của thầy cô. Dù cho bạn bè ghẹo mọt sách, kính cận mình cũng không quan tâm nhiều.

roi-loan-tien-dinh
Hệ thống tiền đình trong chúng ta.

Bước chân vào đại học, vào cổng đời đầu tiên, dưới sự tự hào của ba mẹ và gia đình. Mình buộc bản thân phải hăng say học tập hơn nữa để giành học bổng.

Thế nhưng cách học ở đại học đâu phải như cấp 3, mình cần phải tôi luyện thêm các kĩ năng mềm, Vì vậy, mình cũng cố gắng tham gia hoạt động Đoàn Đội. Nhưng gắng sức kham không nổi, mình từ bỏ tất cả chỉ để học.

Những triệu chứng mệt mỏi, đau đầu ngày càng tăng

Và rồi việc học kéo dài làm mình cảm thấy khá khó khăn, đau nhức đầu thường xuyên. Có nhiều hôm mình còn cảm thấy choáng váng, sáng dậy buồn nôn kinh khủng. Cảm thấy không ổn, mình liền khám bác sĩ. Mình được chẩn đoán mắc bệnh rối loạn tiền đình.

Thực sự mình rơi vào cú shock nặng. Chưa bao giờ mình nghĩ 20 tuổi đời phơi phới xuân xanh mình lại mắc căn bệnh “tuổi 60” – theo lời trêu của bạn bè. Thế nhưng mình cũng khá chủ quan, chẳng những không uống thuốc theo lời khuyên bác sĩ mà còn thức khuya dậy sớm, vì đang kì thi mà. Rồi những cơn đau đầu cứ kéo dài đằng đẵng quanh mình. Mình khá mệt mỏi, thường xuyên ngã quỵ trên bàn học. Nhưng vì động lực học bổng mình cũng bất chấp tất cả.

Đã đến lúc bạn cần nhìn lại sức khỏe bản thân mình…

Thật đau xót, lúc trống điểm môn thi cuối cùng kết thúc cũng là lúc mình ngất ngay tại phòng và cấp cứu. Đã đến lúc mình cần nghiêm túc về chính bản thân mình cũng như sức khỏe này.

Tìm hiểu, mình biết rằng chữa Tây y chỉ tốn thêm tiền mà không thể hết được. Thế là sau khi xuất viện, mình lần mò tìm hiểu các phương pháp Đông y chữa bệnh.

Trong lần đọc sách về Đông y mình biết ngay đến bài thuốc chữa nổi tiếng của thầy Mân, Quảng Nam. Chẳng lẽ lại về Quảng khám và chữa bệnh. Mình tìm hiểu sâu, sâu hơn nữa. Đúng là cơ duyên gặp gỡ, mình biết được bài thuốc này đã được con thầy lưu truyền dưới tên Tiền Đình Hoàn.

Thảo dược chữa rối loạn tiền đình
Tiền Đinh Hoàn

Không ngần ngại, mình liền bắt đầu liệu trình sử dụng thuốc. Thật hạnh phúc vì sau một thời gian ngắn điều trị, mình chia tay với triệu chứng đau đầu, choáng váng. Mình không bị làm phiền bởi căn bệnh rối loạn tiền đình nữa.

Mình hi vọng các bạn trẻ sẽ trang bị đủ kiến thức và không quá chủ quan với rối loạn tiền đình – căn bệnh thời hiện đại.

Đào Duy Khánh, Phú Yên

Sống vui – sống khỏe!

Lê Thị Thu Thanh.

“Thời gian – Tác dụng của thuốc tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.”

0/5 (0 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here