Bạn thường xuyên cảm thấy chóng mặt, mọi vật dường như quay cuồng và chao đảo,… Bạn cảm thấy hoang mang, lo lắng và không biết chóng mặt là biểu hiện của bệnh gì? Hôm nay, mình sẽ giải đáp cùng bạn nhé!

Chào bạn!

Có lẽ ai cũng từng một lần cảm thấy hoa mắt, chóng mặt. Vì nó là một biểu hiện phổ biến. Tuy nhiên, nếu bạn bị hoa mắt, chóng mặt thường xuyên thì có thể bạn đang tiềm ẩn những bệnh lý nguy hiểm như: bệnh tim mạch, bệnh về thần kinh, các rối loạn về tâm lý,…

chóng mặt là biểu hiện của bệnh gì

Khi bạn thấy xây xẩm mặt mày hay mất thăng bằng thì đó là biểu hiện của choáng váng. Còn chóng mặt lại là các biểu hiện khác như: thấy đồ vật xung quanh xoay tròn, cảm giác thân người mình đang xoay tròn, người cảm thấy uể oải, buồn nôn,… Biểu hiện chóng mặt sẽ không nghiêm trọng lắm nếu như nó không làm bạn bị té ngã.

1. Triệu chứng chóng mặt do 2 nhóm nguyên nhân chính gây nên:

  • Nhóm các bệnh về tim mạch và máu: thiếu máu lên não, bệnh tim mạch,…
  • Nhóm các bệnh về thần kinh: ù tai thường là biểu hiện đi kèm chóng mặt khi bạn mắc các nhóm bệnh này.

2. Những bệnh lý đi kèm triệu chứng chóng mặt, hoa mắt

Về phương diện y khoa, triệu chứng hoa mắt, chóng mặt là hoàn toàn riêng biệt. Ở bài viết này, mình sẽ đề cập đến triệu chứng chóng mặt.

Chóng mặt là biểu hiện của bệnh gì?
               Chóng mặt là biểu hiện của bệnh gì?

Chóng mặt là triệu chứng xuất hiện khi bạn cảm thấy đồ vật xung quanh xoay tròn quanh người bạn theo nhiều hướng khác nhau.

Triệu chứng này thường xuất hiện khi bạn có sự thay đổi đột ngột về tư thế hoặc xoay đầu. Biểu hiện này có thể kéo dài trong vài giây hoặc lâu hơn là trong nhiều giờ liên tục. Khi gặp triệu chứng này, bạn phải nằm yên một chỗ. Với những bạn nặng hơn thì còn có thêm biểu hiện buồn nôn, nôn ói,…

Chóng mặt là biểu hiện cảnh báo sự bất thường của hệ tiền đình (cơ quan có vai trò giữ cân bằng cho cơ thể). Khi hệ tiền đình bị rối loạn, não bộ không nhận biết được tư thế của đầu. Từ đó, dẫn đến tình trạng chóng mặt xảy ra.

3. Biểu hiện chóng mặt thường xuất hiện kèm theo các bệnh lý như:

Rối loạn tiền đình, thiếu máu lên não, đột quỵ, ảnh hưởng tác dụng phụ khi dùng một số loại thuốc,…

Nếu biểu hiện chóng mặt chỉ xuất hiện thoáng qua hay thỉnh thoảng có lặp lại nhưng thời gian ít thì là lành tính. Những lúc đó, bạn nên nghỉ ngơi và bổ sung thêm dinh dưỡng đầy đủ thì tình trạng đó sẽ nhanh qua.

Tuy nhiên, nếu triệu chứng đó xuất hiện kéo dài, thời gian từ 30 phút trở lên thì bạn nên cẩn trọng. Bạn nên có biện pháp xử lý để bảo vệ sức khỏe của mình.

4. Những điều bạn cần tránh như:

  • Không nên thay đổi tư thế đột ngột
  • Tránh quay đầu quá mức, đứng lên cúi xuống hay ngửa mặt lên
  • Tránh các loại đồ uống chứa chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu, bia,…
  • Bạn nên tránh căng thẳng và không làm những công việc nguy hiểm như trèo cao, lái xe,…

Hy vọng với những chia sẻ “Chóng mặt là biểu hiện của bệnh gì?” ở trên đã giúp bạn hiểu hơn về biểu hiện chóng mặt. Nếu bạn đang gặp phải những biểu hiện như mình chia sẻ trên thì bạn nên cẩn thận hơn để bảo vệ sức khỏe của mình.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh và nhiều niềm vui trong cuộc sống!

Sống khỏe – sống vui!

Bài viết liên quan: 

Bệnh chóng mặt hoa mắt – đã có giải pháp

cách chữa chóng mặt buồn nôn

“Thời gian – Tác dụng của thuốc tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.”

0/5 (0 Reviews)

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here