Chủ đề: Các cách phân biệt giữa đột quỵ và trúng gió

Hiện nay rất nhiều người nhầm lẫn giữa đột quỵ và trúng gió là một bệnh. Thực tế rằng đột quỵ và trúng gió mang hai bản chất khác nhau, không phải là một bệnh. Vì thế hôm nay chuyên gia sức khỏe của Latigg sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề này để mọi người hiểu rõ hơn.

Câu hỏi

Chào bác sĩ,

Em tên là Yến Nhi, hiện đang là sinh viên năm 3 trường Đại Học tại TPHCM.

Cho em hỏi làm sao để phân biệt giữa đột quỵ và trúng gió? Vì cả 2 tình trạng đó đều rất nguy hiểm nếu không sơ cứu kịp thời, vậy làm sao để có thể phân biệt được dễ dàng ạ?.

Mong bác sĩ phản hồi giúp em, em xin chân thành cảm ơn Bác sĩ.

phan-biet-giua-dot-quy-va-trung-gio-2
Làm sao để phân biệt giữa đột quỵ và trúng gió ạ?

Trả lời

Chào bạn Yến Nhi,

Lời đầu tiên Latigg xin gởi lời cảm ơn câu hỏi của bạn, sau đây chuyên gia sức khỏe của Latigg xin phép được trả lời như sau:

1. Trúng gió là gì?

Trúng gió hiểu theo dân gian Việt Nam nghĩa là bị “gió độc” nhập vào cơ thể. Nguyên nhân là do yếu tố thời tiết gây nên. Như nắng, gió, trời lạnh, sương giá, mưa… tác động vào cơ thể một cách đột ngột. Việc này khiến khí lạnh xâm nhập vào cơ thể qua lỗ chân lông và đường hô hấp.

Theo Tây y, trúng gió xuất hiện thường có nguyên nhân là do hệ thần kinh đối giao cảm hoạt động quá nhiều, tim đập chậm lại, mạch máu giãn nở ra, áp huyết hạ xuống. Biểu hiện của người bị trúng gió là bề ngoài người đang mạnh khỏe đột nhiên chóng mặt, “say xẩm”, méo mặt, hay té xỉu, nặng có thể bất tỉnh, khi nằm xuống, máu lên đầu lại đầy đủ, khỏe lại như thường.

2. Đột quỵ là gì?

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là sự ngưng trệ đột ngột dòng máu cung cấp, tác động lên mạch nuôi não lên não bộ hoặc các khu trung ương thần kinh.

Đột quỵ có hai loại khác nhau: Đột quỵ nhồi máu não là do dòng máu bị đột ngột tắc do tác động mạch máu não. Còn đột quỵ xuất huyết não xảy ra khi bị vỡ mạch máu não.

3. Cách phân biệt giữa đột quỵ và trúng gió

Đây là 2 trường hợp đều gây nguy hiểm đến tính mạng và cần phải có những biện pháp sơ cứu kịp thời, ngay lập tức.

Để xác định bệnh nhân trúng gió hay đột quỵ, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:

– Yêu cầu bệnh nhân cười mỉm, nếu bị đột quỵ thì bệnh nhân không thể cười mỉm được.

– Hỏi bệnh nhân vài câu đơn giản, nếu bị đột quỵ thì bệnh nhân sẽ nói không tròn tiếng hoặc không nói được.

– Yêu cầu bệnh nhân giơ cả hai tay lên, nếu bị đột quỵ thì bệnh nhân không thể nâng cả hai cánh tay do bị yếu hoặc liệt 1 bên.

– Khi gặp người đang khỏe mạnh mà đột nhiên ngã nằm xuống, mình sờ người thấy nóng sốt thì đó gọi là trúng gió. Còn nếu sờ người thấy bình thường hay lạnh thì nên nghĩ đến đột quỵ, không nên làm cho cơ thể người bệnh động đậy nhiều khiến bệnh sẽ nặng thêm..

Hy vọng câu trả lời này của chúng tôi giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc phân biệt giữa đột quỵ và trúng gió.

Nếu còn thắc mắc hay câu trả lời nào khác vui lòng để lại tin nhắn hoặc liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0908.696.477 – 0906.899.331 để được gặp các chuyên gia tư vấn sức khỏe trực tiếp.

Chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe!

Latigg

Khơi nguồn sức khỏe – hạnh phúc dài lâu.

0/5 (0 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here