Gần đây bạn nhận thấy bên trong tai mình hay phát ra những âm thanh lạ. Bạn không nghe rõ những âm thanh bên ngoài. Bạn rất lo lắng không biết đó là bệnh gì? Hôm nay, mình sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức để bạn hiểu rõ hơn về bệnh ù tai chóng mặt.

bệnh ù tai
Bệnh ù tai chóng mặt

Bệnh ù tai chóng mặt là bệnh gì?

Ù tai là dấu hiệu hệ thống xử lý âm thanh của bạn có vấn đề. Dấu hiện này cảnh báo bạn có nguy cơ mắc một số bệnh khác nhau liên quan đến tai.

Bệnh ù tai chóng mặt là những triệu chứng ban đầu của bệnh rối loạn tiền đình. Ù tai là cảm giác có âm thanh lạ xuất hiện bên trong tai và chỉ có bạn mới nhận được. Bệnh xuất hiện từng đợt và không theo chủ quan của người bệnh. Bạn không có cách nào để chấm dứt được.

bệnh ù tai
Ù tai kéo dài gây mệt mỏi

Bệnh ù tai chóng mặt kéo dài khiến cho người bệnh mệt mỏi, mất tập trung không thể làm việc được. Đối với những người thường xuyên bị ù tai đến bác sĩ kiểm tra thính lực. Có đến 90% trong số người bị giảm thính lực. Khi bị ù tai, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời thính lực của người bệnh ngày càng bị suy giảm. Một số trường hợp có nguy cơ bị ù tai suốt đời hoặc nặng hơn là bị điếc. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sức khỏe của người bệnh.

 Biểu hiện của bệnh ù tai chóng mặt

Những người mắc bệnh thường nhận âm thanh bị biến dạng dưới nhiều hình thức khác nhau: tiếng gầm, tiếng vo vo, tiếng rít, tiếng lách cách, tiếng sóng… Theo thống kê của bác sĩ, tiếng ù tai rất đa dạng. Có đến 50 kiểu âm thanh khác nhau mà người bệnh chóng mặt mô tả.

bệnh ù tai
Bệnh nặng hơn về ban đêm

Một ghi nhận khác cho biết, bệnh sẽ nặng hơn vào ban đêm, nơi vắng vẻ và giảm vào ban ngày. Nguyên nhân xuất phát từ tác động của môi trường âm thanh bên ngoài đối với hệ thần kinh quanh vùng tai. Vào ban đêm hay khi ở một nơi yên lặng bạn nghe được tiếng ù tai rất lớn. Mức độ nặng của bệnh ngày càng tăng khi các nguyên nhân gây ra bệnh không được thuyên giảm. Như sử dụng chất kích thích, stress, mất ngủ, tiếng ồn quá lớn.

Bệnh xuất hiện kèm theo một số triệu chứng như chóng mặt, ngạt mũi, mất ngủ, rối loạn trí nhớ…

bệnh ù tai
Bệnh ù tai gây mất ngủ

Ngoài ra, bệnh chóng mặt còn đi kèm với một số biểu hiện như nặng tai, đau trong hay quanh tai.

Trên đây là những biểu hiện của bệnh chóng mặt. Khi phát hiện mình có những dấu hiệu trên, bạn cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra và kịp thời hỗ trợ chữa trị.

Sống khỏe – sống vui !

Lê Thị Thu Thanh

“Thời gian – Tác dụng của thuốc tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.”

0/5 (0 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here