Bệnh rối loạn tuần hoàn não là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh gây ra do có sự rối loạn chức năng của não làm cho mạch máu đến não bị chèn ép, tắc.. dẫn đến lượng máu nuôi dưỡng não bị thiếu hụt.

Chào bạn! Bạn có nghe nói về bệnh rối loạn tuần hoàn não? Bạn có thật sự hiểu rõ về bệnh này? Đừng lo lắng. Hôm nay mình xin chia sẻ với bạn rối loạn tuần hoàn não là gì?

Bệnh rối loạn tuần hoàn não là gì?

Rối loạn tuần hoàn não là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh gây ra do có sự rối loạn chức năng của não làm cho mạch máu đến não bị chèn ép, tắc.. dẫn đến lượng máu nuôi dưỡng não bị thiếu hụt.

bệnh rối loạn tuần hoàn não là gì?
bệnh rối loạn tuần hoàn não là gì?

Máu lưu thông đến não gồm hai nguồn:

 1. Hệ thống mạch cảnh trong, được tách từ động mạch gốc với động mạch não trước và động mạch não giữa.
 2. Hệ sống nền được hình thành từ hai động mạch gai sống trước thành thân nền.

Một người bình thường lượng máu đến não là 55ml máu/100g não/phút. Khi lượng máu đến não thấp hơn sẽ gây nên tình trạng thiếu máu. Dẫn đến rối loạn tuần hoàn não.

Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh

Một số bệnh về tim mạch như huyết áp cao, xơ vữa động mạch, tăng cholesterol, tăng mỡ máu, u não, thoái hóa cột sống… Đây đều là những nguyên nhân gây ra bệnh. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác cũng gây ra bệnh như thừa cân, nghiện thuốc lá, rượu bia, stress cũng góp phần vào việc hình thành bệnh.

 bệnh rối loạn tuần hoàn não là gì?
bệnh rối loạn tuần hoàn não là gì?

Giải Pháp Phòng Tránh

 • Khi thấy xuất hiện một số triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ù tai, buồn nôn. Người bệnh cần đến các cơ sở y tế để khám bệnh ngay.
 • Xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý: bổ sung nhiều vitamin từ các loại rau xanh, hoa quả tươi, cá và đậu. Hạn chế ăn nhiều thịt, đặc biệt không nên ăn mỡ động vật.
 • Không nên sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích (cà phê, trà).
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để rèn luyện và nâng cao sức khỏe. Đây là biện pháp giúp phòng ngừa và điều trị bệnh rất hiệu quả.
bệnh rối loạn tuần hoàn não là gì?
bệnh rối loạn tuần hoàn não là gì?

Ngoài ra: 

 • Khi đã chẩn đoán được bệnh rối loạn tuần hoàn não, người bệnh cần tuân thủ theo sự tư vấn của bác sĩ, nhất là về chế độ ăn uống và luyện tập, cách dùng thuốc.
 • Cần có chế độ nghỉ ngơi và điều trị bệnh tốt nhất.
 • Những người cao tuổi nên mặc ấm, tránh gió và hạn chế tắm nước lạnh khi mới đi ngoài trời nắng về hay vào mùa đông.
 • Khi trời trở lạnh, mỗi buổi sáng, người cao tuổi cần nằm tĩnh dưỡng một lúc rồi mới ngồi dậy tránh tình trạng đột ngột thay đổi tư thế. Bởi khi trời lạnh mạch máu thường co lại. Dễ gây ra thiếu máu lên não gây ra bệnh rối loạn tuần hoàn não.
 • Ngoài ra, còn kết hợp điều trị bệnh bằng đông y.

Vậy bệnh rối loạn tuần hoàn não là gì? Bạn đã có thể trả lời được câu hỏi này chưa nào. Hãy cùng luyện tập để có sức khỏe và phòng bệnh nhé!

Sống khỏe – sống vui!

Lê Thị Thu Thanh

* “Thời gian – Tác dụng của thuốc tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.”

0/5 (0 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here