Câu hỏi của bạn Lê Thị Nhã Trúc – Đăk Lăk: “Chào chị! Em năm nay 18 tuổi. Gần đây, em thường xuyên bị chóng mặt, đi khám bác sĩ bảo em không sao cả. Em có mua thuốc uống nhưng cũng không hết. Không biết bệnh chóng mặt của em có ảnh hưởng gì nghiêm trọng không ạ.”

Câu hỏi của bạn Nguyễn Ngọc Thanh – Phú Yên: “Chào chị! Em là sinh viên, nên mỗi khi kỳ thi đến gần, áp lực từ việc học. Em hay bị chóng mặt, đau đầu. Nhiều lúc ngồi học lâu quá, đứng dậy em cũng bị chóng mặt. Vậy chị cho em hỏi, bệnh chóng mặt của em có phải là dấu hiệu của bệnh gì khác không?”

Cảm ơn các bạn đã gửi những thắc mắc về cho mình nhé!

Bệnh chóng mặt
Bệnh chóng mặt

 Dấu hiệu bệnh chóng mặt

Bệnh chóng mặt là một biểu hiện bất thường của hệ tiền đình. Đây chính là hệ thống cảm nhận sự thăng bằng của cơ thể, nhận biết vị trí đầu trong không gian. Khi hệ tiền đình có dấu hiệu rối loạn, não bộ sẽ không nhận biết được tư thế của đầu, gây nên tình trạng chóng mặt.

Những dấu hiệu bất thường này hay gặp trong các bệnh lý như: rối loạn hoạt động tiền đình (chóng mặt tư thế kịch phát lành tính, viêm tiền đình ốc tai, bệnh Meniere…), suy giảm tưới máu lên cơ quan tiền đình (viêm hoặc xơ vữa hệ tuần hoàn sau của não), bệnh đột quỵ, tác dụng phụ của một số loại thuốc…

bệnh chóng mặt
Nguyên nhân gây rối loạn tiền đình

Nếu như bạn chỉ mắc những triệu chứng chóng mặt trong thời gian ngắn, rồi lại lặp lại thoáng qua thì thường là lành tính. Bạn cần tăng cường nghỉ ngơi và ăn uống có chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Tuy nhiên, khi các triệu chứng xuất hiện kéo dài, từ 30 phút trở lên, thì thường gắn liền với các bệnh lý quan trọng. Tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ.

Bệnh chóng mặt có nhiều nguyên nhân gây ra. Phần lớn là lành tính, nhưng cũng có một số trường hợp nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng. Các trường hợp như: nhồi máu cơ tim, chảy máu cấp tính, đột quỵ, viêm phổi, hẹp động mạch chủ, u não, trầm cảm, viêm thần kinh…

Những điều cần tránh khi mắc bệnh chóng mặt

– Tránh thay đổi tư thế đột ngột: đang nằm hoặc ngồi rồi đứng dậy nhanh hay xoay nhanh sang hai bên

– Bạn tránh xoay đầu quá mức như cúi xuống, ngửa lên hoặc xoay đầu sang trái, phải.

– Tránh sử dụng các chất có thể làm thay đổi tuần hoàn não như cà phê, thuốc lá, ăn mặn, ăn kiêng…

bệnh chóng mặt
Bạn nhớ tránh xa cà phê

– Tránh các yếu tố gây nguy cơ như tình trạng căng thẳng, các chất gây dị ứng.

– Không làm những công việc nguy hiểm khi đang có triệu chứng chóng mặt như lái xe, leo trèo cao.

Tùy thuộc vào mỗi cơ địa khác nhau mà nguyên nhân gây nên bệnh chóng mặt khác nhau. Khi có những dấu hiệu như vậy, bạn không được chủ quan và tìm ra phương pháp hỗ trợ để trị dứt điểm nhé!

Chúc bạn vui khỏe mỗi ngày!

 

“Thời gian – Tác dụng của thuốc tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.”

0/5 (0 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here