Khi bạn ngồi hoặc nằm quá lâu, sau đó bật dậy một cách đột ngột sẽ dẫn đến tình trạng choáng váng, hoa mắt, chóng mặt thường xuyên. Bạn bị xây xẩm, mọi thứ xung quanh như quay cuồng, đảo lộn khiến bạn khó chịu và trời đất như tối sầm lại. Tuy nhiên, những triệu chứng này là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Chào bạn!

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng đã một lần bị hoa mắt chóng mặt. Những khi ngồi xuống rồi đột ngột đứng dậy bạn thường cảm thấy choáng váng. Và hầu hết các bạn đều nghĩ mình đang bị thiếu máu. Nhưng như vậy hoàn toàn chưa đúng. Vậy chong mat thuong xuyen la trieu chung cua benh gi?

Chóng mặt thường xuyên
Chóng mặt thường xuyên

Chóng mặt thường xuyên

Khi bạn ngồi hoặc nằm quá lâu, sau đó bật dậy một cách đột ngột sẽ dẫn đến tình trạng choáng váng, hoa mắt, chóng mặt. Bạn bị xây xẩm, mọi thứ xung quanh như quay cuồng, đảo lộn. Nó khiến bạn khó chịu và trời đất như tối sầm lại. Tuy nhiên, những triệu chứng này là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Cụ thể là tim mạch, bệnh thần kinh, rối loạn về tâm lý… Đặc biệt là bệnh liên quan đến hệ tiền đình.

Nguyên nhân gây chóng mặt thường xuyên

  • Có thể do bạn mắc phải những bệnh về máu hoặc tim mạch như thiếu máu lên não, bệnh tim.
  • Hoặc bạn đang bị bệnh liên quan đến hệ thần kinh, hay bị ù tai chóng mặt, rung giãn nhãn cầu.
Chóng mặt, đau đầu
Hiện tượng chóng mặt thường xuyên, đau đầu

Chóng mặt thường xuyên là triệu chứng bệnh gì?

Chóng mặt chính là một triệu chứng bất thường của hệ tiền đình. Khi hệ thống cảm nhận sự thăng bằng của bạn gặp vấn đề và không thể nhận dạng được vị trí trong không gian sẽ gây ra chóng mặt. Khi hoạt động của hệ tiền đình có sự rối loạn, tư thế ở đầu sẽ không được não bộ nhận dạng, lúc này, bạn sẽ cảm thấy chóng mặt.

Những bất thường này là triệu chứng cơ bản của rối loạn tiền đình (chóng mặt kịch phát lành tính hoặc viêm tiền đình ốc tai), sự suy giảm lưu thông máu đến các cơ quan tiền đình (xơ vữa động mạch), đột quỵ…

Không thường xuyên thay đổi tư thế
Không thường xuyên thay đổi tư thế

Nếu như triệu chứng chỉ xuất hiện thoáng qua, bạn nên nằm xuống nghỉ ngơi một lát sẽ khỏi. Nhưng nếu triệu chứng kéo dài, khoảng 30 phút trở lên thì không nên xem thường. Phần lớn đều gắn liền với những bệnh lý nghiêm trọng như thiếu máu mạn, xơ vữa động mạch máu, thiếu máu mạn…

Một số điều cần tránh

  • Bạn nên tránh thay đổi tư thế đột ngột, đặc biệt là đang ngồi đứng nhanh dậy, đang nằm ngồi bật dậy, xoay nhanh sang hướng khác.
  • Không nên xoay đầu quá mức hoặc ngửa lên, cúi xuống. Khi cần nhặt hứ gì dưới đất, bạn nên ngồi chậm xuống, không nên khom người.
  • Không nên dùng các chất kích thích ảnh hưởng đến tuần hoàn não như thuốc lá, cà phê, bia rượu.
  • Bạn không ăn quá mặn, quá ngọt và ăn kiêng.
  • Không làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm như lái xe, trèo cao.
Hạn chế rượu bia
Hạn chế rượu bia

Từ những kiến thức được chia sẻ trên, bạn đã hiểu được chóng mặt thường xuyên? Nếu bạn cảm thấy lo lắng cho tình trạng của mình thì nên đến bệnh viện để khám và chữa trị kịp thời.

Sống khỏe – sống vui!

 *”Thời gian – Tác dụng của thuốc tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.”

0/5 (0 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here