Việc tập thể dục giúp khả năng cải thiện sức khỏe tốt hơn, tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm. Ngoài ra còn hỗ trợ được cho việc điều trị của người bị rối loạn tiền đình.

Mình đã từng chia sẻ về phương pháp luyện tập thể thao để có sức khỏe tốt và phòng chống bệnh tật và đặc biệt là bệnh rối loạn tiền đình. Nhưng hình như là bài viết đó của mình vẫn chưa đầy đủ thông tin và có nhiều bạn gửi thư đến mình để được chia sẻ những bài tập thể dục cho người đang mắc phải chứng rối loạn tiền đình để giúp bạn điều trị chứng bệnh này hiệu quả và nhanh hơn.

Ghi nhận với tinh thần muốn vượt qua căn bệnh dễ sợ này, mình đã tham khảo thêm nhiều tài liệu và đúc kết được những bài tập thể dục thích nghi cho bạn đang bị rối loạn tiền đình không vượt quá sức khỏe của bạn trong thời gian này và tập trung vào các mục đích duy trì sự thăng bằng khi đứng yên, lắc lư, xoay chuyển và khi đi lại.

bai tap the duc cho nguoi roi loan tien dinh
Các bài tập thể dục cho người bị rối loạn tiền đình

Các bài tập được chia thành nhiều mức độ từ dễ đến khó và theo nguyên tắc là bắt đầu từ động tác chậm đến nhanh dần, thời gian ngắn đến dài hơn, cần duy trì tập đi tập lại nhiều lần và tăng dần theo thời gian.

 Lợi ích của tập thể dục thể thao

Chắc các bạn đã biết luyện tập thể dục thể thao hằng ngày rất có lợi cho sức khoẻ. Nó giúp cho cơ thể chúng ta dẻo dai, máu huyết được lưu thông tốt, tinh thần luôn minh mẫn , lạc quan, yêu đời. Chúng ta có đủ sức khoẻ để làm việc và luôn có những quyết định đúng đắn cho cuộc đời của mình thì chắc chắn các bạn sẽ luôn được cười mỗi ngày.

Để giúp cho các bạn hiểu rõ lợi ích của việc tập thể dục, mình có sưu tầm những hình ảnh mô tả rất cụ thể. Một số tác dụng tuyệt vời của việc rèn luyện thân thể. Nó sẽ giúp cho bạn yêu thích và kiên trì tập luyện tập để có một cơ thể khoẻ mạnh nhé.

>> Xem thê: Bài thuốc đông y hiệu quả kết hợp tập thể dục trị dứt điểm rối loạn tiền đình.

Bài tập thể dục mức độ 1:

Động tác Romberg (rom-bơr)

Bài tập này nên đứng vào gần vách tường, nhiều người có thể bị ngã. Đứng thẳng, hai chân chụm sát, hai tay buông thẳng sát vào người. Hai mắt nhắm. Đứng như vậy trong 30 giây. Sau đó lặp lại động tác. Động tác này có thể nâng lên sau đó, các bước như cũ, chỉ thay đổi là hai tay đưa thẳng về phía trước song song với thân người, song song với mặt đất.

Bài tập lắc lư ra trước, ra sau

Đứng thẳng, chân dang rộng bằng vai, hai tay buông thẳng. Nhẹ nhàng ngã người ra trước rồi ra sau sao cho lực dồn xuống ngón chân và gót chân khi thực hiện. Không được giở ngón chân hoặc gót lên. Cố gắng sao cho cả vai và hông di chuyển cùng với nhau. Không khom lưng. Làm như vậy mỗi lần 20 nhịp. Động tác nâng dần lên theo biên độ di chuyển và tốc độ di chuyển. Ban đầu mở mắt, sau đó nhắm mắt.

Lắc lư sang hai bên

Đứng thẳng, chân dang rộng bằng vai, hai tay buông thẳng. Di chuyển cả thân mình (cả vai và hông cùng di chuyển) sang trái, sao cho toàn thân trụ trên chân trái, rồi sang phải, trụ lên chân phải. Không được nhấc gót và ngón chân lên. Lặp lại 20 lần. Động tác sau đó nâng lên bằng cách tăng tốc độ lắc, lặp lại nhiều lần. Mở mắt sau đó tập với mắt nhắm.

Bài tập thể dục mức độ 2

Xoay người

Đứng thẳng tư thế thoải mái, hai tay buông.

Xoay người nửa vòng tròn sang trái, dừng 10 giây, sau đó xoay trở lại bên phải, dừng 10 giây và động tác lặp lại. Nếu thấy chóng mặt thì nghỉ ở tư thế đó đến hết chóng mặt thì lặp lại.

Cử động đầu

Đứng thẳng tư thế thoải mái, hai tay buông.

Gập đầu ra trước lên xuống 10 lần

Nghiêng đầu sang hai bên trái -phải 10 lần

Xoay đầu sang trái-phải 10 lần.

Đi bộ

– Bước nhanh tới phía trước 5 bước, dừng đột ngột. Nghỉ 10 giây, tiếp tục đi như vậy

– Bước nhanh tới phía trước 5 bước, dừng đột ngột. Bước lui nhanh 5 bước, dừng đột ngột. Nghỉ 10 giây, lặp lại động tác.

Đi bộ kết hợp động tác

– Đi bộ, vừa đi vừa xoay đầu sang trái rồi sang phải

– Đi bộ, vừa đi vừa nghiêng đầu sang trái rồi sang phải

– Vừa đi bộ, vừa đi vừa gật đầu lên xuống

– Đi bằng ngón chân và bằng gót chân với mắt nhắm.

– Đi nối gót với mắt mở và nhắm

Khoảng cách các động tác đi bộ tuỳ theo sự chịu đựng của mỗi người, ban đầu có thể chóng mặt, nên nghỉ cho hết rồi lặp lại. Khoảng cách đi tăng dần.

Các bài tập thể dục hỗ trợ

Bài tập của Brandt-Daroff:

Ngồi, thẳng lưng. Nằm thẳng ra với đầu ở tư thế nghiêng 45 độ. Giữ như vậy trong 30 giây rồi ngồi dậy. Động tác thực hiện trở lại, lần này đầu xoay sang bên đối diện. Lặp lại 5 lần.

Lăn người:

Nằm thẳng, hai tay thẳng lên trên đầu. Lăn người qua trái, rồi qua phải. lăp lại 5 lần.

Gập người trong tư thế ngồi:

Ngồi thẳng lưng, hai chân duỗi ra trước. Cúi đầu xuống cho mũi chạm đầu gối bên trái, ngẩng đầu lên rồi lại cúi xuống cho chạm đầu gối phải. Lặp lại 5 lần.

Gập người trong tư thế đứng:

Đứng thẳng, cố gập người xuống nhặt đồ vật ở trước mặt. Lặp lại động tác 5 lần.

Các bài tập thể dục với mắt

Bài tập với mắt

– Di chuyển tròng mắt từ chậm đến nhanh dần theo các hướng: lên-xuống, sang hai bên, xoay vòng tròn.

– Động tác này tập với tư thế ngồi, đứng và đi.

– Tập nhìn cố định một vật để ở phía trước cách mắt một sải tay

– Đứng lên ngồi xuống với mắt mở 5 lần rồi mắt nhắm 5 lần

– Tung trái banh nhỏ từ tay nọ sang tay kia ở ngang tầm mắt

Trên đây là những bài tập thể dục rất đơn giản, căn bản nhưng hiệu quả giúp bạn thích nghi được với các động tác xoay hoặc có liên quan đến cử động đầu nhiều, gây ra triệu chứng rối loạn tiền đình. Các bài tập được nâng dần lên về số lượng và thời gian tập. Ban đầu bạn thấy chóng mặt nhiều, nhưng sau đó sẽ quen dần .

Khi tập thể dục thấy chóng mặt và mệt mỏi tức là hệ thống thăng bằng của bạn đang được thử thách. Chỉ có thử thách là cách tốt nhất để tăng cường sức chịu đựng. Bài tập này rất hữu ích cho những ai bị rối loạn tiền đình do tư thế tập lành tính và giúp cho bạn thích nghi với điều kiện môi trường thay đổi hoặc dễ dàng cho việc di chuyển không bị chóng mặt như đi tàu xe. Vì vậy các bạn cố gắng duy trì luyện tập để chia tay bệnh nhé.

Mời Bạn Tham Khảo Thêm:

  1. Bí quyết hiệu quả giúp đánh tan Rối Loạn Tiền Đình nhanh chóng.
  2. Chị Thảo Nguyên chia sẻ bí quyết hết Rối Loạn Tiền Đình sau 1 tháng điều trị.
  3. Sự thật về triệu chứng kinh hoàng của Rối Loạn Tiền Đình qua lời chia sẻ của người bệnh.
  4. Tiền Đình Hoàng – Lấy lại niềm tin trong việc điều trị Rối Loạn Tiền Đình.
  5. Bí quyết hết chóng mặt, đau đầu, mất ngủ, cải thiện tuần hoàn máu lên não sau 7 ngày.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here